TRẺ “Thần đồng” liệu có THÀNH CÔNG???

Thật tuyệt vời khi có nhiều trẻ em được gọi là "Thần đồng". Bố mẹ hãy giúp trẻ phát triển tự nhiên thay vì vào hùa với truyền thông tạo áp lực cho trẻ

TRẺ “Thần đồng” liệu có THÀNH CÔNG???
 
“Rất nhiều trẻ em 5 - 10 tuổi được coi là Thần đồng, 15 tuổi được gọi là Xuất chúng, nhưng trên 20 tuổi lại trở thành người bình thường”
 
Mơ ước lớn nhất của tất cả các bậc cha mẹ là con mình lớn lên sống một cuộc đời hạnh phúc và thành công. Hẳn ai cũng biết rõ rằng thành tích học tập ở trường không phải là điều kiện cần và đủ để trẻ thành công trên đường đời. Trong cuộc sống ta gặp không thiếu gì người được gọi là xuất chúng với những tấm bằng chói lọi nhưng họ vẫn thất bại trong cuộc sống như thường. Có lẽ cái họ thiếu là niềm tin vào bản thân để theo đuổi ước mơ và vượt qua mọi khó khăn trở ngại. Những phẩm chất này chỉ có thể có được từ lòng tự trọng thật sự và ý thức về giá trị của mình.
 
Lòng tự trọng của trẻ em chính là nền tảng cho thành công của chúng trong tương lai. Đạt được điểm mười tuyệt đối ư, cũng chẳng có ích gì nếu bạn không đủ tự tin để khai thác hết khả năng của mình và để áp dụng một cách linh hoạt và hiệu quả mớ kiến thức học được trên ghế nhà trường và trong sách vở. Điều đáng buồn là nhiều đứa trẻ rất thông minh nhưng lại hết sức tự ti, không biết rõ giá trị của mình, điều này đặc biệt đúng với những trẻ em đến từ nền văn hóa Á Đông
 
Thế Nào Gọi Là Lòng Tự Trọng?
 
Lòng tự trọng là gì và tại sao nó lại là yếu tố quan trọng trong công thức thành công và hạnh phúc của mỗi cá nhân? Lòng tự trọng là cách mà một người nghĩ và tin rằng mình có năng lực và xứng đáng nhận được sự quý trọng và thương yêu của những người xung quanh. Nhìn chung, lòng tự trọng khiến trẻ có cảm giác hài lòng, phấn khởi, tự hào về bản thân mình, và đó là tiền đề thúc đẩy chúng đạt được kết quả tốt hơn. Trẻ có lòng tự trọng thường là những người đứng ra giải quyết vấn đề, chứ không phải là người tạo ra vấn đề.
Những đứa trẻ có lòng tự trọng cao cảm thấy chúng luôn nhận được tình yêu thương từ người khác và cũng biết quý trọng bản thân mình, một điều hoàn toàn khác với lối sống ích kỉ, tự cho mình là “cái rốn của vũ trụ” của một số kẻ tự đề cao bản thân quá đáng. Những đứa trẻ có lòng tự trọng bao giờ cũng tin tưởng vào khả năng của mình với tinh thần “Tôi có thể làm được!”.
Để khơi dậy và nuôi dưỡng lòng tự trọng ở trẻ thì tất cả năm nhu cầu cảm xúc của chúng như được yêu thương, được chấp nhận, cảm thấy mình quan trọng, được công nhận và có sự độc lập đều phải được thỏa mãn. Tất nhiên, bể thương yêu trong lòng chúng bao giờ cũng phải đầy ăm ắp.
Khi một đứa trẻ cảm thấy nó luôn sống trong tình yêu thương chan chứa, nó sẽ học được cách yêu thương bản thân mình đúng nghĩa và sẽ muốn làm những việc tốt nhất cho bản thân. Chúng sẽ có khuynh hướng đặt ra mục tiêu cao, ý thức được giá trị của mình, có tinh thần dám nghĩ dám làm, và… không ngại việc có thể vấp phải sai lầm. Với thái độ “Tôi sẽ làm được!”, chúng có đủ tự tin để làm việc gì cũng làm hết sức mình.
 
Lòng tự trọng liên hệ với cái tôi (bản ngã) của mỗi cá nhân. Nó tỷ lệ nghịch với cái tôi (bản ngã)
 
- Nếu biết cái tôi của một người lớn đến đâu, chúng ta sẽ biết chính xác người đó nhìn nhận vấn đề như thế nào.
- Một người có lòng tự trọng cao sẽ biết cách nhìn nhận thông tin rõ ràng hơn
- Con người luôn đi tìm kiếm cảm giác hài lòng, khi ta làm điều đúng đắn. Và khi tìm được ý nghĩa của hành động đó mà không màng tới những niềm vui nhất thời - thì chúng ta đã có được cảm giác hài lòng
 
Những Nhân tố ảnh hưởng/tác động đến lòng tự trọng (cái tôi):
 
- Các loại nhu cầu (Mức độ hứng thú)
- Sự tự tin
- Sự nỗ lực
- Lòng tin
- Sự bào chữa
- Tâm trạng
 
T-H elearning.com.vn
Nguồn tham khảo
- Sách: “Thiên tài và giáo dục từ sớm”
- Sách: “Đọc vị bất kỳ ai”
- TGM.vn
Số lượng truy cập: 796