Ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của Truyền hình và Máy vi tính đối với trẻ em

Con của bạn có thể xem chương trình truyền hình đầu tiên của mình trong suốt giai đoạn mang thai và đến khi ba tuổi sẽ có một số những chương trình yêu thích. Một bộ TV và,hoặc DVD có thể trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của con bạn và sẽ dạy bé nhiều bài học cuộc sống – cả tích cực lẫn tiêu cực. Điều tương tự có thể được nói đến là mối quan hệ giữa máy vi tính và trẻ nhỏ. Máy tính và Internet đã cho phép cả trẻ em và người lớn được tiếp cận các kiến thức và thông tin. Nhưng đồng thời, bạn nên có trách nhiệm trong việc sử dụng Internet và truyền hình của con mình. Con bạn cần những kinh nghiệm, sự quyết định và sự giám sát của bạn.

 

Truyền hình

Từ tuổi lên hai, cùng với việc phát triển kỹ năng nói, con bạn có thể được lợi từ việc xem những chương trình truyền hình giáo dục như Sesame Street, các chương trình tự nhiên, các buổi biểu diễn hoặc các điệu múa. Giáo dục truyền hình không thể thay thế cho việc đọc sách, chơi đùa, hoặc giải quyết vấn đề, nhưng nó có thể làm phong phú cuộc sống của con bạn. Những chương trình này có thể giúp con bạn làm quen với các chữ cái, số, và dĩ nhiên là cả kinh nghiệm sống.

Tuy nhiên, nếu con của bạn tiếp xúc với một số chương trình truyền hình điển hình thí sẽ tiếp thụ một số thông điệp tiêu cực.  Bé sẽ thường xuyên thấy các nhân vật đánh, bắn nhau, hoặc làm hại lẫn nhau.

Truyền hình cũng cho trẻ em biết đến tình dục, ma túy và rượu khi chúng còn quá nhỏ để hiểu những hậu quả của những vấn đề này. Ngoài ra, rất nhiều huyền thoại truyền hình, hành vi giới tính và phân biệt chủng tộc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em. Thêm vào đó, con bạn sẽ tiếp xúc với các chương trình quảng cáo của rất nhiều sản phẩm, nên có thể vòi vĩnh để liên tục được mua những món đồ mới. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng áp lực khi dẫn con mình đi mua sắm vì bé sẽ đòi bạn mua những món đồ trên truyền hình.

Những trẻ em xem rất nhiều truyền hình có nhiều khả năng trở nên béo phì hơn là trẻ em xem ít hơn và có xu hướng được hoạt động thể chất nhiều. một trong những lý do là quảng cáo có xu hướng khuyến khích chúng ăn thường xuyên hơn và thường xuyên chọn thức ăn có lượng chất béo và đường cao hơn, mặc dù các loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng nghèo hơn. Mặt khác là có nhiều trẻ dành nhiều thời gian ngồi trước TV nếu không chủ động chơi và đốt cháy calo.

Tất cả trẻ em cần chơi một cách năng động, không chỉ vì các bài tập thể chất mà còn cho sự phát triển tâm lý và xã hội thích hợp. Xem TV là thụ động. Nó không giúp bé có được những kĩ năng quan trọng mà chúng cần ở độ tuổi này, như kĩ năng giao tiếp, óc sáng tạo, trí tưởng tượng, khả năng phán xét và kĩ năng tích luỹ kinh nghiệm. Việc ngồi trước màn hình tivi hàng giờ sẽ khiến bé bỏ lỡ những hoạt động vui chơi bổ ích khác.

Các bậc phụ huynh có thể làm gì?

Nếu được sống trong một gia đình có phương pháp áp dụng những phương tiện truyền thông một cách khôn ngoan nhất, bé sẽ có điều kiện thuận lợi để nhận được những lợi ích tích cực của tivi và giảm thiểu những tác động tiêu cực của nó. Giáo dục phương tiện truyền thông bao gồm: giới hạn thời gian xem tivi ở nhà, cùng với việc thiết lập, sắp xếp các chương trình tivi và chương trình quảng cáo hợp lý và thông minh. Nếu bạn không tỉnh táo trong việc kiểm soát thói quen xem tivi của bé, điều đó có thể để lại một số ảnh hưởng tiêu cực.

Như một quy ước chung, trẻ em trên hai tuổi nên xem các chương trình truyền hình bổ ích từ một đến hai tiếng một ngày. (Tổ chức AAP phản đối việc xem tivi của trẻ em dưới hai tuổi). Trong thực tế, việc giới hạn này không chỉ áp dụng đối với tivi mà còn đối với cả video, phim, trò chơi máy tính và Internet (trừ trường hợp phải giải quyết các bài tập trên trường).

Chúng ta nên sử dụng các phương tiện truyền thông thật khôn ngoan bằng cách:

  • Giới hạn thời gian tiếp xúc với các phương tiện truyền thông của bé.
  • Giúp bé lựa chọn những kênh truyền hình bổ ích để xem (ví dụ: các chương trình khuyến khích những hành vi tích cực của bé) và lập kế hoạch cho việc xem tivi trong một tuần.
  • Tắt tivi ngay khi chương trình đó kết thúc.
  • Đừng bao giờ biến tivi trở thành một người trông trẻ.
  • Hãy đặt tivi, đầu máy, trò chơi điện tử, máy tính ngoài phòng ngủ của bé (Nên để những thiết bị đó ở những  nơi mà bạn có thể giám sát việc xem tivi của con mình).
  • Cùng bé xem tivi để giáo dục chúng về quảng cáo và thương mại.

Cách tốt nhất là làm bé xao lãng rồi kéo chúng rời xa chiếc tivi và máy tính. Cùng con tham gia những hoạt động bổ ích khác như đọc sách, bơi thuyền hay những hoạt động ngoài trời, tô màu, nấu ăn, xây nhà hoặc đi thăm viếng những người bạn. Khen ngợi bé khi chúng biết cách tự chơi mà không cần phụ thuộc vào tivi hay máy tính. Điều đặc biệt quan trọng là chúng ta - các bậc phụ huynh hãy tự làm gương bằng cách hạn chế thời gian tiếp xúc với các các phương tiện truyền thông của chính mình. Tuyệt đối không nên sử dụng việc xem tivi như là một phần thưởng để khuyến khích hoặc như một sự trừng phạt để răn đe bé, bởi điều đó sẽ làm con bạn bị cám dỗ nhiều hơn mà thôi.

Từ năm 2000, thiết bị V-chip đã được lắp đặt trong mỗi tivi đời mới với màn hình 13 inches hoặc lớn hơn, cho phép phụ huynh có thêm nhiều công cụ để kiểm soát việc xem tivi ở nhà. Nếu bạn đăng kí lắp đặt truyền hình cáp hoặc truyền hình vệ tinh, các nhà cung cấp cũng có thể ngăn chặn một số chương trình không phù hợp. Một hệ thống có tên là “Hướng dẫn truyền hình dành cho bố mẹ” sẽ cảnh báo về những chương trình có các cảnh “nóng”, bạo lực… giúp bạn tìm cho con mình một chương trình truyền hình phù hợp. Những chương trình này nhìn chung được phát trực tiếp lên tivi, trừ những chương trình truyền hình cáp, tin tức và chương trình thể thao. Thỉnh thoảng chúng còn được liệt kê trên các kênh địa phương, và xuất hiện trên màn hình tivi 15 giây vào phần mở đầu mỗi chương trình.

Bạn có thể cải thiện chương trình tivi cho bé bằng cách liên hệ với các hãng thuê quảng cáo hay truyền hình địa phương. Hãy lên tiếng khen ngợi hay phàn nàn. Nếu có một chương trình bạn đặc biệt yêu thích, hãy cho phép các nhà quản lí biết, bởi vì chương trình chất lượng thường chiếm tỉ lệ thấp, và sự hỗ trợ của bạn có thể giúp họ tiếp tục phát huy. Hãy liên kết với các nhóm bảo hộ địa phương để đảm bảo có nhiều chương trình truyền hình tốt hơn cho trẻ, tham gia liên minh cộng đồng cho sự kiện “ Dập tắt bạo lực”, và đề xuất những trường học địa phương dạy phổ cập về các phương tiện truyền thông.

Tóm lại, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ về các phương tiện truyền thông mà con mình đang sử dụng, thiết lâp giới hạn thời gian tiếp xúc và cùng xem hay cùng nghe với bé. Luôn luôn sẵn sàng chú giải về nội dung, bao gồm những hình ảnh hay đoạn nhạc tiêu cực. Hãy tìm hiểu rõ về các phương tiện truyền thông, và đặt chúng vào vị trí tốt nhất để phân tích, thừa nhận và chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của phương tiện truyền thông.

Máy tính

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển và thay đổi nhanh chóng, việc giúp trẻ nâng cao kĩ năng sử dụng máy tính là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần theo dõi chặt chẽ việc sử dụng máy tính của con mình, kể cả việc giúp chúng tìm ra những trang web an toàn và bổ ích. Bởi có thể chúng sẽ vô tình bắt gặp những tài liệu bạo lực hay không phù hợp với lứa tuổi của mình.

Việc sử dụng phương tiện truyền thông: Tivi và máy tính

Những thông tin về thuốc lá, bia rượu, thuốc phiện, thậm chí nhiều bức ảnh gợi tình được đăng một cách lộ liễu trên mạng. Sách báo đồi truỵ cho trẻ em là bất hợp pháp và cần được báo cáo với Văn phòng luật địa phương hoặc Trung tâm cho trẻ thất lạc và bị bóc lột.

Khoa nhi đồng của Viện Hàn Lâm đề nghị các bậc phụ huynh sử dụng hệ thống điều khiển trên máy tính, đó là chương trình có thể chặn và lọc ra những trang và tài liệu cấm mà không tính thêm tiền. Có 2 cách lựa chọn, bạn có thể sử dụng phần mềm của nhà cung cấp dịch vụ mạng, thông thường là miễn phí, hoặc mua một chương trình phần mềm có thể chặn và thông báo cho bạn biết về những trang web xấu, không thích hợp. Hãy liên hệ nhà cung cấp dịch vụ mạng của bạn và hỏi về chương trình quản lí và ngăn chặn các trang web không phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng máy tính

Nếu bạn có máy tính ở nhà, tốt nhất nên đặt chúng ở phòng khách hoặc khu sinh hoạt chung. Đồng thời hãy đặt ra những quy định rõ ràng cho việc sử dụng máy tính của con cái. Ví dụ:

  • Cho phép trẻ sử dụng Internet chỉ khi bạn đang ở bên cạnh hoặc ngồi gần và có thể quan sát được hoạt động của chúng.
  • Thiết lập thời gian biểu cho việc sử dụng Internet và buộc trẻ phải tuân theo.
  • Nhắc nhở con cái không nên tiết lộ tên tuổi và các thông tin cá nhân khác lên mạng. Những trang web dành cho trẻ em không bao giờ đòi hỏi những thông tin như vậy nếu không có sự cho phép của bố

Thêm vào đó, hãy nói cho con bạn hiểu rằng những người bạn làm quen trên mạng thường không nói thật về thông tin cá nhân của mình. Nếu trẻ cần những sự hỗ trợ đặc biệt, hãy đọc bảng "Máy tính và những điều cần thiết" dưới đây.

Tag: Trẻ em, truyền hình, máy tính, máy tính bảng, game, phim hoạt hình, âm nhạc

Nguồn: Bancuabe.org

Số lượng truy cập: 7543