Cách Tốt Nhất Để Trải Qua Ngày "Không-Thể-Tệ-Hơn" Là Ấn Nút 'Tạm Dừng'

Tôi đã có một ngày kinh khủng, khủng khiếp, không tốt và rất tồi tệ.

Timothy Askew là đồng sáng lập kiêm CEO của Rain International – tập đoàn tư vấn xây dựng chiến lược và quảng bá thương hiệu hàng đầu nước Mỹ. Các khách hàng “khủng” của hãng có thể kể đến là Deloitte & Touche, Marsh & MacLennan, Wells Fargo, AT&T, The National Multiple Sclerosis Society, Đại học Harvard…
 
Đễ dẫn dắt Rain International thành công như ngày hôm nay, trên cương vị là một nhà lãnh đạo, Timothy đã phải trải qua rất nhiều khó khăn.
 
Cách tốt nhất để trải qua ngày không-thể-tệ-hơn là ấn nút 'tạm dừng' 
 
Doanh nhân Timothy Askew.
Dưới đây là bài chia sẻ của ông về một phần nhỏ trong những khó khăn đó, về bài học trải qua những ngày làm việc tưởng chừng như không-thể-tệ-hơn, về sự đấu tranh tư tưởng hết sức phức tạp mà những ai là doanh nhân đều thấu hiểu.
 
Đối với tôi, một trong những niềm vui trên cương vị một người cha là khám phá ra những hiểu biết sâu sắc và trí tuệ đơn giản trong văn học thiếu nhi. Tôi từng thích đọc sách cho con gái của mình là Truitte Rose khi cô bé còn nhỏ.
 
Cuốn sách ưa thích của Rose là Alexander and the Terrible, Horrible, No Good, Very Bad Day (tạm dịch: Alexander và những ngày rất tồi tệ) được viết bởi Judith Viorst. (Tôi nhớ rằng trung tuần này bộ phim được chuyển thể từ cuốn sách sẽ ra rạp).
 
Tuy nhiên, con gái của tôi chưa đủ khả năng tiếp cận được hết nội dung và ý nghĩa của cuốn sách này bởi nó miêu tả một ngày hết sức tồi tệ trong cuộc đời của một cậu bé khi mà mọi thứ đều không như cậu mong muốn.
 
Tôi đặt ra câu hỏi vậy với tinh thần của một doanh nhân, cần phải làm gì? Tôi cũng đã có một ngày hết sức tồi tệ tại công ty của mình, tập đoàn Rain International. Tôi bắt đầu một ngày với tinh thần hỗn loạn bởi những suy nghĩ dưới đây:
 
- Chiến đấu với cái lạnh
 
- Giải quyết khủng hoảng khách hàng
 
- Giải quyết gian lận thẻ tín dụng cỡ nhỏ
 
- Mất nhân viên giá trị
 
- Phàn nàn của người vợ cũ về khoản tiền trợ cấp nuôi con tới muộn
 
- Hàng loạt các hợp đồng pháp lý
 
- Trong khi đó, trên bàn làm việc còn là “một núi” những cuộc điện thoại bán hàng chưa trả lời và tất cả phải hoàn thành trước buổi trưa.
 
Tôi đã có một ngày kinh khủng, khủng khiếp, không tốt và rất tồi tệ.
 
Tôi đã biết được rằng một ngày như vậy cực kỳ nguy hiểm, không phải bởi vì những tình huống khó khăn trong ngày mà bởi phản ứng của bản thân với ngày hôm đó.
 
Trong những ngày như vậy, tôi cảm thấy mình phải chăm chỉ cố gắng để bù lại và tiếp tục tiến tới. Và khi không chế ngự được cảm giác này tôi có những quyết định tồi tệ. Và tôi mắc sai lầm. Tôi lặng mạ mọi người và đánh mất sự bình tĩnh. Sắc mặt của tôi trở nên điên cuồng, giả tạo, tức giận và kém thiện cảm.
 
Là chủ doanh nghiệp, rất khó để kiềm chế khi mọi nỗi bực tức và khó khăn đang cháy bùng xung quanh bạn. (Trong khi đó chỉ bạn mới có thể ngăn chặn được việc này mà thôi). Tôi đã tìm ra tính hiệu quả của việc “ấn nút tạm dừng” – không cố gắng hơn khả năng tôi có thể. Và, đặc biệt, tôi phải học cách không đưa ra những quyết định tối quan trọng trong những ngày như thế này.
 
Là chủ doanh nghiệp, rất khó để kiềm chế khi mọi nỗi bực tức và khó khăn đang cháy bùng xung quanh bạn. Tuy nhiên, sau những ngày như vậy, tôi đã nhận ra tính hiệu quả của việc “ấn nút tạm dừng”.
 
Khi trải qua một ngày tồi tệ, mọi thứ dường như đều bắt nguồn từ sự đen tối, ảm đạm và phần u ám trong tâm hồn tôi. Đó là nơi cư ngụ của đứa trẻ sợ hãi và hoảng sợ bị dồn vào chân tường trong tâm hồn tôi.
 
Vì vậy, phản ứng “chuyên nghiệp” nhất của tôi là làm ra vẻ như một người lạc quan, một doanh nhân giỏi chèo chống. Tuy nhiên, thực tế, những điều tốt đẹp không tồn tại. Sự thật là trong nhưng ngày tồi tệ đó, tôi thực sự bị chìm trong bóng tối.
 
Thời gian trôi qua, tôi đã mất tiền bạc, công việc, bạn bè và danh tiếng trong một ngày như vậy khi cố gắng hoàn thành tất cả mọi công việc. Tôi tự làm tổn thương bản thân dưới vỏ bọc của trách nhiệm điều hành doanh nghiệp một cách chu đáo. Và dần dần tôi trở thành một con người kiêu ngạo.
 
Một trong những lời khuyên tốt nhất và thật nhất mà tôi từng được nhận là từ người bạn Bồ Đào Nha lớn tuổi hơn tên là Leonardo. (Anh ấy là một nhân viên phục vụ bàn nơi tôi từng làm tại đó một thời gian). Sau khi quan sát tôi vào thời điểm thất vọng mãnh liệt và tự trừng phạt bản thân, Leonardo đã kéo tôi ra một bên, ngồi vào ghế và đặt bàn tay của anh ấy lên vai tôi và nói: “Anh không thể đẩy được một dòng sông Timothy ạ. Hãy chấp nhận chảy theo nó”.
 
Tôi nghĩ, rất khó cho bất cứ doanh nhân nào đó để theo đuổi được lời khuyên này. Chúng ta sống để làm những gì phi thường. Nhưng điều đơn giản là chúng ta không thể ép buộc bản thân chúng ta sẵn sàng với bất cứ việc gì.
 
Vì vậy, câu trả lời với một ngày rất tồi tệ là gì?
 
Tôi đoán câu trả lời của tôi đối với câu hỏi hóc búa này là dừng lại, không quan trọng tôi đã làm được bao nhiêu. Như Scarlett O’Hara thường nói khi kết thúc một ngày tồi tệ trong Cuốn theo chiều gió: “Nhà, tôi sẽ về nhà… sau tất cả, ngày mai sẽ là một ngày khác”.
 
Khi còn đi học, tôi nhớ đã bị thất vọng, thậm chí quẫn chí bởi một mối tình thất bại. Mẹ tôi đã thông cảm, dĩ nhiên. Đó là việc của một người mẹ. Tuy nhiên, sau đó bà nói với tôi rằng: “Con biết rằng rất khó có một điều gì đó mà mẹ hoặc một người khác nói có thể làm con vui lúc này. Tuy nhiên, nếu phải trải qua một ngày như vậy, mẹ thường chỉ dọn dẹp nhà vệ sinh”.
 
Cảm ơn mẹ rất nhiều!
 
 
 
Theo infonet _Kênh Thông Tin Chất Lượng Cao Của Sinh Viên & Giới Trẻ Việt Nam
Số lượng truy cập: 1556