Bạch Thái Bưởi - Khẳng định Doanh Tài đất Việt

“Kinh doanh là phụng sự xã hội". Hay nói một cách khác đầy đủ hơn, “Kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội, bằng cách dùng sản phẩm hay dịch vụ như là phương tiện để giải quyết các vấn đề của xã hội và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn"

Sách thuộc bộ Đạo kinh doanh, viết về cuộc đời Bạch Thái Bưởi - nhân vật được xem là nhà tư sản dân tộc đầu tiên của Việt Nam. Sách dẫn dắt người đọc đi theo từng khúc ngoặt cuộc đời ông, khi đến đỉnh vinh quang, khi cay đắng phá sản, nhằm phác họa chân dung một người Việt Nam dám làm giàu trong thời buổi xã hội còn “trọng nông ức thương”. Trí tuệ và tinh thần của ông đến nay vẫn xứng đáng là tấm gương sáng cho giới doanh nhân Việt.

"Những thương vụ của Bạch Thái Bưởi luôn mạo hiểm, đầy bất trắc. Không phải lần nào ông cũng chiến thắng. Nhưng những thất bại chỉ khiến ông càng củng cố quyết tâm, xoay chiều đổi hướng, làm sao để đạt được chiến thắng cuối cùng trước những đối thủ đáng gờm, lại được chính quyền bảo hộ. Tinh thần quật cường của ông đáng để thế hệ sau ngưỡng mộ, nhưng triết lý kinh doanh vì cộng đồng, liên kết sức mạnh với cộng đồng của ông còn đáng trân trọng hơn nữa. Bạch Thái Bưởi không dùng tiền để mua chức vụ, quyền lực, nhưng lại sẵn sàng hợp tác và có quan hệ thân tình với các nhà nho yêu nước. Cuộc đời Bạch Thái Bưởi hiện lên trong cuốn sách gồm đủ các hoạt động kinh doanh, xã hội, chính trị sôi nổi, phong phú, ngập tràn tinh thần chấn hưng của một thời đại.

Thành công của Bạch Thái Bưởi giữa những gọng kìm của chế độ thực dân, sự cạnh tranh của những đối thủ kinh doanh lâu đời đầy thế lực sẽ là bài học kinh nghiệm và tấm gương cho các doanh nhân trẻ. Cuộc đời ông cũng có thể được chiêm nghiệm một cách hữu ích như là một nhân vật của thời đại, sinh ra từ thời đại và tác động không nhỏ đến thời đại"

 

 

Số lượng truy cập: 1452