Chưa từng có những nền giáo dục tạo ra con người tự do

Bộ phim “Nền giáo dục cấm đoán” (La Educacion Prohibida) được sản xuất năm 2012 tại Arghentina, bởi đạo diễn Germán Doin là một bộ phim tài liệu với cái nhìn thẳng thắn về bản chất của mọi nền giáo dục. Lấy bối cảnh của nền giáo dục Arghentina, nhưng vấn đề của các nhà làm phim đặt ra lại mang tính toàn cầu

Bộ phim này là một lời mời gọi dành cho mọi người, nhìn tới một nền giáo dục khác vượt ra ngoài những bức tường cũ kỹ mà chúng ta vẫn biết tới, một lời khẩn cầu để nghĩ tới một cách thức khác cho việc học, để trò chuyện và thảo luận về hoạt động dạy và học.  Dù bạn là một giáo viên, một học sinh, bậc phụ huynh hay ai đi nữa, hãy cùng chung sức tìm cách thay đổi, cải cách và thúc đẩy sự phát triển giáo dục

Các nhà làm phim đã cho chúng ta nhìn thấy tiến trình phát triển của nền giáo dục đại chúng : Ở Athen, giáo dục bắt buộc chỉ dành cho nô lệ; ở Sparta, giáo dục để đào tạo quân nhân phục vụ quân đội; trong thời Trung Cổ, giáo dục trở thành công cụ tuyên truyền của nhà thờ… Nền giáo dục thời Khai Sáng, được các nhà làm phim gọi tên một cách rất mỉa mai: “sự chuyên chế của Khai Sáng”, là thời điểm ý tưởng về “giáo dục phổ thông” bắt đầu “đại chúng, miễn phí và bắt buộc”.

Cuối bộ phim là 1 bức thư cũng là thông điệp mà các nhà làm phim thông qua các em học sinh muốn gửi đến nhà trường, giáo viên và các bậc phụ huynh: 
 
"Giáo dục bây giờ là cấm đoán. Rất ít điều xảy ra ở trường là thực sự quan trọng. Và điều gì được gọi là cần thiết thì không tìm thấy ở trong sách. Làm sao chúng em có thể đối mặt với cuộc sống? Làm sao chúng em có thể đương đầu với khó khăn. Chúng em không biết và không được dạy. Các thầy cô luôn nói về giáo dục, cải cách, dân chủ, tự do và một thế giới tốt đẹp hơn...nhưng những thứ như thế không tồn tại trong lớp học. Họ dạy chúng em sống xa cách với các bạn và tranh đấu vì những mục tiêu vô nghĩa. Bố mẹ, thầy cô không lắng nghe chúng em. Họ không bao giờ hỏi ý kiến chúng em. Họ không thèm quan tâm tới việc chúng em cảm thấy gì, nghĩ gì và muốn làm gì. Liệu có phải tuyệt vời hơn nếu chúng em được lựa chọn việc đên trường hàng ngày hay không. Lựa chọn là của chúng em chứ không phải của bố mẹ. Và trường học phải là 1 nơi yên bình, đầy niềm vui, được chơi đùa và cảm thấy tự do. Được lựa chọn học cái gì và học như thế nào. Đừng tự quyết định thay chúng em. Đừng đánh giá, xếp loại và sắp đặt chúng em nữa. Không một khoa học, kỳ thi, bằng cấp nào có thể hiểu chúng em. Chúng em sẽ quyết định mình sẽ muốn trở thành người như thế nào, làm gì, nghĩ gì và cảm thấy như thế nào"
 
Mời các bạn cùng xem phim
 
 
Trích đoạn một số lời bình ấn tượng trong bộ phim.
 
“Dây chuyền sản xuất hàng loạt là một ví dụ cho nền giáo dục, giáo dục được áp đặt lên đứa trẻ có thể so sánh với quá trình sản xuất ra một sản phẩm, vì thế đòi hỏi các bước cụ thể và bắt buộc theo một trình tự cụ thể: Gom nhóm trẻ nhỏ theo độ tuổi và các cấp học. Và từng giai đoạn chúng sẽ làm việc với các môn học cụ thể, nội dung học được đảm bảo hiệu quả và được thiết lập kỹ lưỡng bởi một chuyên gia.”
 
"Trẻ con luôn mồm hỏi người lớn câu hỏi “Tại sao?”, chúng có đầy đủ óc lý luận, sự sáng tạo, trí tưởng tượng… nhưng trường học đã hủy hoại toàn bộ các khả năng này. Trẻ con có thể một cách rất tự nhiên, nhanh chóng nắm bắt các quy luật tự nhiên và thích ứng với môi trường xã hội, thậm chí là khả năng tự điều khiển bản thân mình. Xã hội thậm chí không cần đến trường học, chúng ta chỉ cần tạo dựng các môi trường để trẻ có thể phát triển tự nhiên. Đó sẽ là tương lai của nền giáo dục, nơi không có sự áp đặt chân lý, không có sự nhồi sọ, không có sự đánh giá, một môi trường được tạo dựng nên nền tảng của các cảm xúc tích cực chứ không phải bằng các hệ thống lý thuyết"
 
"Tin tưởng vào đứa trẻ, chúng biết nhiều thứ hơn bạn nghĩ. Bởi đôi khi người cản trở sự phát triển của đứa trẻ lại là chính chúng ta. Các ông bố bà mẹ và sau đó thì chính chúng ta chịu hậu quả. Để lũ trẻ được tự do khỏi những kỳ vọng của chúng ta. Tôn trọng trẻ em, cho chúng cách phát triển riêng của chúng chứ không phải là những gì người lớn muốn.
 
"Các lý tưởng và mục tiêu mà thế hệ trước tạo ra đã cản trở chúng ta thấu hiểu lũ trẻ. Điều duy nhất chúng ta phải làm là phải yêu thương trẻ và dạy trẻ cách yêu thương lẫn nhau. Chúng sẽ tự tìm được kiến thức cho mình một cách tự nhiên"

T-H elearning.com.vn

Số lượng truy cập: 2643